• รู้สึกผิดกับการกระทำของตนเองต่อคนรอบข้าง อยากจะแก้ไข คิดเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  MMOOUU
    สมาชิก

    ระยะเวลาที่มันเกิดขึ้นหนัก ก็สัก 5-6 เดือนกว่า มีปัญหากับคนรอบข้าง เขากับเราพยายามคุยเพื่อคลายความรู้สึกที่ขัดแย้ง ไม่ว่าจะอะไรเกิดขึ้นจะกี่ครั้งก็ตาม เพราะเรากระทำผิดต่อเขา ซ้ำซาก ซ้ำแล้วซ้ำอีก เราขอโอกาสแก้ไข เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง เขาก็ให้โอกาสและยื่นโอกาสนี้ครั้งสุดท้าย จะทำยังไงเพื่อให้ตัวเราสามารถพูด คิด และทำ ได้อย่างจริงใจ ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องคิดแทนและตัดสินเขา แต่มันความรู้สึกผิดมากๆ อยู่ลึกๆ เลยแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก เป็นกังวล วุ่นวายใจออกมาด้วย

    MMOOUU  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMMOOUU

    อาการรู้สึกผิดกับการกระทำของตนเองต่อคนรอบข้างนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และเป็นสิ่งที่ดีที่เราได้มาระลึกดูว่าได้ทำอะไรไปบ้าง

    โดยการมีความรู้สึกผิดเกิดขึ้นได้ดังกล่าวไป แนะนำการแก้ไขเท่าที่สามารถทำได้ แต่ไม่กังวลหรือหมกมุ่นกับความคิดนั้นๆจนเกินไป จนทำให้เสียการเรียน การทำงาน หรือคิดมากจนมีภาวะหดหู่

    และควรดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ใช้เวลาทำในสิ่งที่ชอบ ใช้เวลากับคนในครอบครัว และสังเกตอาการ ถ้ายังมีความรู้สึกหดหู่มากอยู่ตลอด จนมีการกิน การนอนที่เปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม