• มีติ่งเนื้อที่สะดือ เวลาใส่เสื้อผ้า เนื้อผ้าเสียดสีจะเจ็บมาก อยากเอาออก ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเร่มมีติ่งเนื้อเกิดขึ้นบริเวณบนสะดือ เริ่มตอนช่วงเด็กๆแล้วค่ะ ตอนแรกเป็นเหมือนจุดสีน้ำตาลเฉยๆ3จุดค่ะ พอเริ่มโตมาจุดสีน้ำตาล3จุดก็โตขึ้นมาเป็นก้อนเนื้อเล็กๆ3ก้อนอะค่ะ เวลาเสียดสีกับเสื้อผ้าเจ็บมากเลยค่ะ บางทีเผลอเกาะกับกางเกง หนูอยากเอาออกค่ะ ต้องทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ วริศรา อัศวเตชภณ

    ติ่งเนื้อตามร่างกาย โดยทั่วไปมักไม่มีอันตราย แต่หากสังเกตเห็นการเติบโตเร็วในช่วงไม่กี่เดือนนี้ หรือมีอาการอักเสบจากการเสียดสี หรือ มีอาการเจ็บ ก็ควรพบแพทย์ด้านศัลยกรรม เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกาย และพิจารณาว่าควรตัดชิ้นเนื้อออกหรือไม่  ซึ่งหากเป็นชิ้นเนื้อที่ไม่ใหญ่นัก แพทย์อาจใช้เพียงยาชาเฉพาะที่และทำการผ่าตัดเล็ก โดยไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลครับ  หลังจากนั้น แพทย์ก็จะนัดมาทำแผล ดูอาการ และฟังผลชิ้นเนื้อในลำดับถัดไปครับ

    กล่าวโดยสรุป คือ สามารถไปพบแพทย์ศัลยกรรมเพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ