• อายุ17 ปี สูงประมาณ160 ต้นๆ น้ำหนักแค่ 46-48 อนากเพิ่มน้ำหนัก ควรทำอย่างไร

  •  P
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมอายุ17 ปี สูงประมาณ160ต้นๆ น้ำหนักแค่46-48 เองครับ คือผมอบากเพิ่มน้ำหนักกินเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น ผมกินแม้กระทั่งก่อนนอน พอจะมีวิธีไหมครับ
    P  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Phai

    ก่อนอื่นหมออยากแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของน้ำหนักที่ไม่ขึ้นก่อนค่ะ ว่าม่ีโรคร่วมหรือไม่ โดยโรคที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย โรคไทรอยด์เป็นพิษ หากแพทย์หาสาเหตุแล้วไม่พบ ก็อาจจะเป็นจากโครงสร้างของเราที่ค่อนข้างตัวเล็ก น้ำหนักน้อยค่ะ การรับประทานอาหารก็ไม่ควรเน้นอะไรเป็นพิเศษค่ะ ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ค่ะ