• บุตรชายอายุ 2 ขวบ มีภาวะชอบกินกระดาษ จะทำอย่างไรเพื่อเลิกอาการนี้ได้บ้าง

  •  Suwimol Seubjang
    สมาชิก

    คือมีเรื่องอยากจะปรึกษาคุณหมอคะ พอดีลูกชายวัย 2 ขวบ ชอบกินกระดาษเผลอไม่ได้จะกินกัดเข้าปากแล้วกลืน พฤติกรรมคือเราพยามห้ามดุ เพื่อให้จำ แต่เท่าที่สังเกตุพฤติกรรม ลูกจะคอยมองเราก่อนว่าเราสนใจไหม พอเราทำไม่สนใจลูกก็เอาเข้าปากกินแล้วกลืนลงไปเลยคะ  กับสิ่งอื่นๆก็กิน แต่น้อยมากไม่ค่อยเห็นที่หนักคือกระดาษ จะทำอย่างไรได้บ้างคะให้เลิกพฤติกรรมนี้

    Suwimol Seubjang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuwimol Seubjang

    อาการที่บุตรพยายามจะกินสิ่งของที่ไม่ควรจะกินนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะปกติของเด็กวัยนี้ที่อยากรู้ อยากเห็น และอาจจะอยากหยิบอะไรเข้าปาก แต่ถ้าถึงจุดที่โตจุดหนึ่ง เด็กอาจจะรู้ได้เองว่าของอะไรกินได้ กินไม่ได้ ซึ่งในระหว่างนี้ผู้ปกครองต้องคอยดูแลไม่ให้กินของแปลกปลอมที่มีอันตรายเข้าไป สาเหตุอื่นๆเช่นโรคชอบกินของแปลก ซึ่งเป็นอาการผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วยชอบกินสิ่งของแปลกปลอมที่ไม่ใช่อาหาร เช่น กระดาษ เส้นผม ดิน ไปจนถึง เศษแก้ว หรือตะปู แต่ในเด็กเล็กวัยนี้อาจจะวินิจฉัยภาวะนี้เลยไม่ได้

    ในเบื้องต้น ให้สังเกตอาการบุตร ว่าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกินปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ กินของสิ่งอื่นที่ไม่ควรกินด้วยหรือไม่ ร่วมกับดูแลและกระตุ้นพัฒนาการตามวัยอย่างเหมาะสม พาไปพบกุมารแพทย์ตามวัยเพื่อประเมินพัฒนาการและรับวัคซีนให้ครบ ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆที่เป็นมากขึ้น ควบคุมไม่ได้ ผิดสังเกตมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม