• อยู่ ม.4 อายุ 15 สูงประมาณ 165-166 ซม.เล่นกีฬากับดื่มนมด้วย มีโอกาสสูงถึง 170 ซม.ไหม

  •  allaround
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมอยู่ ม.4 อายุ 15 มา 3 เดือนครับ สูงประมาณ 165-166 อยากสูงให้ถึงเลข 170+ อะครับ
    พ่อผมสูง 168 แม่สูง 160 จะสูงถึงมั้ยครับตอนนี้ก็เล่นกีฬาพวกบาสวิ่งอยู่ครับกินนมด้วยจะถึงมั้ยครับ ตอนอยู่ ม.3 สูง 161-163 ม.4 ขึ้น มา 165-166 จะถึง 170+ มั้ยครับ

    allaround  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ allaround

    ตามสรีรร่างกายปกติแล้ว ความสูงจะขึ้นกับความสูงของพ่อและแม่ ร่วมกับพฤติกรรมของตนเอง โดยปัจจัยจากพ่อและแม่เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง โดย

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ การเล่นบาสเป็นกีฬาที่เหมาะสมสำหรับเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ

    ซึ่งความสูงสุดท้ายจะเป็นเท่าไรคงบอกไม่ได้แน่ชัด แต่หากได้ปฏิบัติตัวตามกล่าวไปข้างต้นอย่างเต็มที่ก็น่าจะได้ความสูงที่สุดของร่างกายเราที่เป็นไปได้ และได้สุขภาพที่แข็งแรง