• น้ำหนักลดมะเร็งตับ

  •  Kay2106
    สมาชิก

    คุณพ่อตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งตับขนาด 6 cm และจะได้รับการฉีดรังสี(SIRT) อาทิตย์หน้า แต่ช่วงนี้คุณพ่อน้ำหนักลดลง ทั้งที่กินได้ปกติ

    ผมคุยกับคุณพ่อและอยากปรับการรับประทานโดยเปลี่ยนเป็น 5 มื้อเล็กแทน 3 มื้อ

    อยากรบกวนถามคุณหมอว่าที่คุณพ่อน้ำหนักลดมาจากสาเหตุอะไร, การกินเพิ่มเป็น 5 มื้อสามารถช่วยให้น้ำหนักเพิ่มกลับมาได้หรือไม่ และถ้ากิน 5 มื้อ ควรกินหรือหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหน เพื่อให้น้ำหนักเพิ่มกลับมาครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kay2106

    โดยทั่วไปแล้วในผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งตับ อาจพบอาการน้ำหนักลด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    • 1.  การย่อยและดูดซึมอาหารผิดปกติ เนื่องจากตับเป็นอวัยวะที่ช่วยในการสร้างน้ำดีซึ่งทำหน้าที่ช่วยย่อยและดูดซึมไขมัน

    • 2. การับประทานอาหารได้น้อยลง เช่น มีอาการแน่นท้อง อึดอัดท้อง กินแล้วอาหารไม่ย่อยรู้สึกไม่สบายตัว เป็นต้น
    • 3. ร่างกายมีการสลายโปรตีนโดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อไขมันจากตัวโรคเองด้วยส่วนหนึ่ง หรืออาจเกิดร่วมกับสาเหตุดังกล่าวข้างต้นได้ค่ะ
    • 4. สาเหตุทางจิตใจ เช่น ภาวะเครียด ซึมเศร้า หรือความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคที่เป็นค่ะ

    • 5. ยาที่ใช้ในการรักษาอาจจะทำให้ความอยากอาหารลดลงค่ะ
    • อาจให้คุณพ่อรับประทานอาหารที่ท่านชอบควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีความหลากหลาย โดยเน้นประเภทที่มีโปรตีนและหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันค่ะ และหากคุณพ่อมีอาการอาหารไม่ย่อยหรือไม่สบายท้องอาจจะแบ่งรับประทานอาหารเป็น  5 มื้อก็ได้ค่ะ และควรทำให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวล อาจจะช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ด้วยค่ะ

    • ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้อาการคุณพ่อดีขึ้นไวไวค่ะ
    •

    Kay2106  Kay2106
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับ คุณพ่อตอนนี้กำลังใจดีครับ บอกแกว่าต้องสู้ไปด้วยกัน