• อยากเพิ่มน้ำหนัก

  •  Dobies
    สมาชิก

    สอบถามครับ คุณหมอ

    ผม อายุ 21 ปี นน. 43  สูง 170 รูปร่างผอมมาก น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

    ซื้อเวย์โปรตีนมารับประทาน ได้หลายเดือน กินวิตามินรวม ทานอาหารครบ 5 หมู่ กินจุ

    ตรวจโรค ไทรอยด์ เบาหวานไม่พบ ถ่ายพยาธิสม่ำเสมอ ปีละ 2 ครั้ง

    ทำงานเป็นพนักงานขายสินค้า วันละ 9 ชม. หลับดึกสุดเที่ยงคืน

    ออกกำลังกายหนักแต่ไม่นานมาก ผ่านมาเป็นปีแล้วน้ำหนักไม่ยอมขึ้น ถ้าได้ลง นน ลงวันละกิโลเลยครับ ทำอย่างไรดีครับ

    Dobies  Dobies
    สมาชิก
    แก้ไขครับ. น้ำหนัก 53 กิโลกรัม

     สวัสดีคะคุณ Dobies

    ก่อนอื่นเรื่องน้ำหนักตัว ส่วนหนึ่งเป็นจากพันธุกรรมค่ะ อาจจะมีเรื่องรูปร่างผอม และ อาจจะมีเรื่องของการเผาผลาญพลังงานมากค่ะ

    ซึ่งคนผอมไม่ได้หมายความว่าแข็งแรงค่ะ

    การที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรงเป็นเรื่องที่ควรจะคิดถึงมากกว่าค่ะ

    การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ในสัดส่วนที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้มีรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

    การกินโปรตีนเสริมช่วยได้ค่ะ แต่ต้องมีการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากถ้ามีการสะสมของโปรตีนหรือรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากเกินไปอาจจะมีผลต่อการทำงานของไตค่ะ

    แนะนำเรื่องการออกกำลังกายในการสร้างกล้ามเนื้อค่ะ เพราะกล้ามเนื้อจะหนักกว่าไขมันค่ะ อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้ค่ะ