• เป็นโรค G6PD สามารถกินยาฮอร์โมนได้หรือไม่

  •  Dew Teerawat
    สมาชิก
    อยากเทคฮอร์โมนโดยการทานโปรกีโนว่าเเต่เป็นg6pdสามารถทานได้ไหม
    Dew Teerawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dew Teerawat

    โรค G6PD เป็นโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    อาหารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ ถั่วปากอ้า พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    ดังนั้นตามทฤษฏีแล้ว ยากลุ่มฮอร์โมนเพศสามารถรับประทานได้ โดยไม่ได้กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกมากขึ้น แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงอย่างอื่นของการได้รับฮอร์โมนเพศติดต่อกันเป็นเวลานาน