• อายุ 23ปี แต่มีฟันกรามด้านละ 2 ซี่ ตอนนี้รู้สึกเหมือนจะมีฟันงอกขึ้นมานิดนึง จะเป็นฟันคุดได้หรือไม่

  •  PlayTo Win
    สมาชิก
    ผมอายุ 23 แล้วครับ แต่ผมยังมีฟันกรามแค่ ด้านละสอง ซี่ มันขึ้นมาแค่สองซี่ก็เต็มปากแล้วครับ แต่ผมไม่รู้สึกปวดหรือรู้สึกผิดปกติอะไรเลย แบบนี้ผมจะมีโอกาสมีฟันคุดมั้ยครับ แต่ฟันกรามซี่ที่สองที่เป็นซี่สุดท้ายด้านบนขวาได้หลุดไป 5-6 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีความผิดปกติใด ๆ แต่เมื่อวันผมรู้สึกเหมือนจะมีฟันงอกขึ้นมานิดนึงตรงส่วนที่หลุดไป แบบนี้มีโอกาสเป็นฟันคุดมั้ยครับ มันขึ้นมาแต่ผมก็ยังไม่รู้สึกปวดหรือเจ็บอะไรเลยครับ ผมแค่สงสัยแล้วกลัวจะเป็นฟันคุด กล้วการผ่ามาก ๆ ครับ
    PlayTo Win  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PlayTo Win

    ฟันคุดเป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก นั่นคือตัวฟันจะฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ ฟันซี่ที่พบว่าเป็นฟันคุดบ่อยที่สุด คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้าย โดยปกติแล้วฟันซี่นี้ควรจะขึ้นในช่วงอายุ 18 - 25 ปี หากไม่สามารถโผล่ออกมาได้หมด ก่อให้เกิดความเจ็บปวด อาจเป็นภาวะฟันคุดได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น รากประสาทฟันอักเสบ ฟันผุ เหงือกอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีภาวะฟันคุดจริง แนะนำการนัดเข้ารับการผ่าตัดเอาออก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระยะยาวในช่องปากเช่นปวดฟันหรือเหงือกเรื้อรัง ฟันผุบ่อยๆจากเศษอาหารที่ไปติด

    เบื้องต้นแปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก