• อยากอาเจียนตลอดเวลา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะเป็นอาการของยาคุมหรืออะไร

  •  อทิตยา ฯ.
    สมาชิก

    มีอาการเครียด มีโรดประจำตัวตัวคือหอบและเป็นภูมิเเพ้อยู่ด้วย รู้สึกร่างกายอ่อนแอมากในช่วยนี้ เริ่มมีเสหะ ตัวร้อนขึ้น อยากจะอาเจียนตลอดเวลาโดยเฉพาะเวลาก่อนเเละหลังกินข้าว  ก่อนหน้านั้นได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันเเค่แปปเดียวไม่ถึงโดยที่สอดใส่เข้าไปแค่นิดเดียว และได้กินยาคุมไปภายใน12ชั่วแรกและเม็ด2กินภายใน72ชั่วโมง  หลังจากนั้นมีประจำเดือนมาเล็กน้อยภายใน2อาทิยต์แรก เป็นผลของยาคุมหรืออาการโรคอะไรหรอคะ

    อทิตยา ฯ.  อทิตยา ฯ.
    สมาชิก

    ...
    Nov 17, 2020 at 01:15 PM

    มีอาการเครียด มีโรดประจำตัวตัวคือหอบและเป็นภูมิเเพ้อยู่ด้วย รู้สึกร่างกายอ่อนแอมากในช่วยนี้ เริ่มมีเสหะ ตัวร้อนขึ้น อยากจะอาเจียนตลอดเวลาโดยเฉพาะเวลาก่อนเเละหลังกินข้าว

    อทิตยา ฯ.  อทิตยา ฯ.
    สมาชิก

    อทิตยา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ...

    อาการรู้สึกอยากอาเจียนตลอดเวลา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้

    โดยยาคุมชนิดที่กิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงนั้นก็น่าจะเป็นยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์  และเนื่องจากปริมาณฮอร์โมนมีขนาดสูงมาก จึงอาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงที่พบได้ชัดๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการกินยาได้

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยา แต่ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แนะนำสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป