• อยากอยู่ตัวคนเดียว เบื่อหน่าย มีสาเหตุจากอะไร

  • ทำไมบางครั้งหนูรู้สึกอยากอยู่ตัวคนเดียว เบื่อหน่ายสาเหตุมันมาจากอะไรคะ
    หยิงหยุง หยุงหญิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หยิงหยุง หยุงหญิง

    อาการรู้สึกอยากอยู่คนเดียว เบื่อหน่ายเรื่องต่างๆในชีวิตนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราวกับคนทั่วไป ที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ

    แต่หากมีอาการดังกล่าวเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดึขึ้น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป เก็บตัวมากขึ้น ไม่ไปเรียน ไม่ไปเข้าสังคม อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย