• เริ่มเก็บตัว ไม่ออกจากห้อง โมโหง่าย เคยคิดถึงการกระโดดตึก มีเรื่องเครียดหลายเรื่อง

  •  Mookoa
    สมาชิก
    คือว่าหนูแทบจะไม่ออกจากห้องเลย ยกเว้นมีเรียนเหมือนตัดขาดกับเพื่อนๆไปเลย เริ่มเก็บตัวไม่ติดต่อใคร แล้วปกติจะเป็นคนที่ใจเย็น แต่ตอนนี้เริ่มเป็นคนที่โมโหง่ายพอโมโหเหมือนจะควบคุมตัวเองไม่ได้ จนถึงขั้นมีการทำชายข้าวของที่อยู่ใกล้มือ บางครั้งนอนอยู่ที่ห้องก็จะมีความคิดที่แว๊บขึ้นมาว่าถ้าลองกระโดดลงจากตึกจะมีความรู้สึกยังไง ช่วงนี้หนูมีเรื่องเครียดหลายเรื่องมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Mookoa,

                  จากอาการต่างๆ ของคุณที่เล่ามานั้น น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงของ

                 1.อารมณ์เปลี่ยนไป ที่พบบ่อยคือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่นเหมือนเดิม สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบก็ไม่อยากทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น ซึ่งเหล่านี้ส่งผลให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไปด้วย

               2.ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง รู้สึกตนเองไร้ค่า เป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

               3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

               4.อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง นอนหลับยาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

               5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง ทั้งงานภายนอกและงานบ้าน เมื่อทำงานผิดพลาดบ่อยๆ หรือลางานบ่อยๆ ก็มักถูกให้ออกจากงาน

               6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

              เนื่องจากคุณ Mookoa เคยมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย จึงแนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์นะคะ คุณหมอจะช่วยประเมินหาสาเหตุทางกายที่อาจทำให้เกิดโรคนี้ได้ก่อน เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น หากไม่มีโรคเหล่านี้ คุณหมอก็ช่วยจ่ายยาที่จะช่วยลดอาการต่างๆของโรคซึมเศร้าลงได้ค่ะ รวมถึงการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ

                การเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก ไม่สู้ปัญหา แต่ทีเป็นอยู่ เพราะกำลังเป็นโรค ซึ่งก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง จนหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ

              ในเบื้องต้นอาจลองโทรปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิตได้ที่ 1323 โทรฟรี 24 ชั่วโมงค่ะ และควรเล่าอาการให้คนใกล้ชิดได้รับรู้ถึงความรู้สึกและอารมณ์ของเราที่เปลี่ยนไป อันเนื่องมากจากการมีภาวะหรือโรคซึมเศร้า หากมีคนเข้าใจจะได้ช่วยเป็นกำลังใจและประคับประคองให้เราผ่านพ้นไปได้ค่ะ