• มีอาการโมโห ขาดสติง่าย ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ รักษาอย่างไร

  •  Pussagon Nuengruthai
    สมาชิก
    ชอบโมโหขาดสติและควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้เวลาโดนขัดใจหรือทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ
    Pussagon Nuengruthai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pussagon Nuengruthai

    อาการโมโห ขาดสติง่าย ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้นั้น อาจจะเป็นจากมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป  คืออาจจะไม่ได้เป็นโรคใดๆก็ได้ คือเป็นอารมณ์ชั่วคราว หรือเป็นความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ร่วมกับมีความผิดปกติทางบุคลิกภาพด้วย ซึ่งจัดเป็นโรค ซึ่งจะเป็นชนิดหรือแบบใด อาจจะต้องได้รับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดโดยแพทย์ด้วย

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน แต่หากมีอาการเป็นมาก มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม