• ตอนนี้กินยาคุมแบบ 28 เม็ดครบแผงแล้ว อยากหยุดกินยาคุมกำเนิด แต่ไม่อยากท้อง จะคุมกำเนิดต่อด้วยการใส่ถุงยางอนามัยได้ไหม

  •  Nattapat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมกำเนิดแบบ 28เม็ด มาได้2เดือนค่ะ กินจนหมดแผงแล้วและประจำเดือนก็มาแล้ว แล้วอยากหยุดกินยา สามารถหยุดกินได้เลยไหมคะ ถ้าหยุดกินแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์(แบบสวมถุงยางอนามัย) ได้ใช่ไหมคะ (ไม่พร้อมมีบุตรค่ะ)
    Nattapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattapat

    การคุมกำเนิดนั้นสามรถทำได้หลายวิธีเช่น การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม แผ่นแปะยาคุม หรือหากอยากใช้วิธีที่ไม่ต้องมีฮอร์โมน ก็เช่นการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่กินยาคุมกำเนิดจนครบแผง 28 เม็ด ประจำเดือนมาแล้ว พอหมดแผง ก็สามารถหยุดกินยาได้เลย โดยหลังจากนี้จะต้องใส่ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดทุกครั้ง เพราะฤทธิ์ยาคุมกำเนิดจะมีเฉพาะตอนที่กินยาอยู่เท่านั้น หากหยุดยาไปแล้ว ต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันทีค่ะ