• มีประจำเดือนเมื่อวันที่14 หมดวันที่18 วันที่ 20 มีเลือดไหลออกมาอีก อันตรายไหม

  • คือหนูมีประจำเดือนเมื่อวันที่14ละหมดวันมี่18 พอมาวันที่20เหมือนมีประจำเดือนไหลออกมาไม่เยอะเป็นสีแดงอ่อนออกชมพู จะเป็นอันตรายไหมค่ะ
    วรางคณา เชางลิต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรางคณา เชางลิต

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยเลือดประจำเดือนควรจะมาไม่เกิน 7 วันติดต่อกันดังกล่าวไป แต่อย่างไรก็ตามในช่วงวันที่ 5-7 ของประจำเดือน เลือดอาจจะออกไม่สม่ำเสมอ ออกน้อยและกระปริดกระปรอยจนค่อยๆหายไปได้

    แนะนำสังเกตอาการต่อค่ะ ถ้าหลังจากนี้ยังมีเลือดที่ออกผิดปกติต่อเนื่องระหว่างรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และไม่ซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง