• ใช้ยาเลื่อนประจำเดือนช่วงมีประจำเดือนในเดือนก่อน ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มา เกิดจากผลของยาหรือไม่

  •  yyyyi
    สมาชิก
    พอดีกินยาเลื่อนประจำเดือนไปเมื่อวานที่ 18มีนาค่ะแล้ววันนั้นเมนมานิดเดียวเลยไปซื้อมากินเพราะวันต่อไปต้องไปเที่ยวทะเลกินไป3วันแล้วก็หยุดกินพอหยุดเมนมันก็มาต่อค่ะแต่ไม่เยอะเท่าปกติละมาหลายวันแล้วเมนของรอบเดือนนี้ที่ต้องมามันยังไม่มาเลยอะค่ะเดือนกว่าๆอันนี้เกี่ยวกับยาใช่มั้ยคะเพราะตอนกินไม่ได้กินก่อนเมนมา3วันแบบที่เขาบอกกินพอดีกับที่มันมา
    yyyyi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yyyyi

    ยาเลื่อนประจำเดือนที่ใช้กันมากในปัจจุบัน เป็นยาเม็ดที่มีตัวยาสำคัญ คือ นอร์-เอ-ทีส-เตอ-โรน (Norethisterone)  ซึ่งยานี้มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศโพรเจสเทอโรน ซึ่งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นชั่วคราวและไม่หลุดออกมาเป็นประจำเดือน มีข้อบ่งใช้ในการรักษาความผิดปกติของรอบเดือนหลายชนิด

    การใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ควรใช้ก่อนประจำเดือนมา 1-2 วัน เพราะถ้าใช้ตอนมีประจำเดือนไปแล้ว อาจส่งผลให้้เลือดหยุดกะทันหัน หลังจากนั้นกลับออกมา กลายเป็นการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยและสร้างความสับสนให้ผู้ใช้ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ยาเลื่อนประจำเดือนไม่น่ามีผลจนถึงรอบเดือนถัดไป ถ้าหลังจากนั้นหยุดกินไปแล้วไม่ได้กินมาต่อเนื่อง แนะนำสังเกตอาการอีกครั้ง รอบเดือนปกติจะอยู่ในช่วง 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้าประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนแล้วจะถือว่าช้าผิดปกติ และควรหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้เช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม