• หยุดยาคุมแล้วประจำเดือนมา 3 รอบ จะนับวันตกไข่อย่างไร แล้วก่อนจะกินยาคุมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว พอหยุดกินยาคุม จะกลับมาไม่ปกติอีกหรือไม่

  •  sudakan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 33 ปี เพิ่งทานยาคุมต่อเนื่องมาได้ 3 เดือน เดือนสุดท้ายประจำเดือนมาตอนสิ้นเดือน (วันที่ 26) ปัจจุบันเข้าเดือนที่ 4 นี้ หยุดทานยาคุมแล้ว แต่ประจำเดือนมาอีกวันที่ 5 และมาอีกวันที่ 18 เท่ากับว่าประจำเดือนมา 3 รอบ แต่ละรอบห่างกัน 1 อาทิตย์ (อาการแบบนี้ถือว่าเป็นปกติหรือเปล่าคะ) และอยากทราบว่าถ้าจะนับวันตกไข่ ต้องนับเริ่มจากประจำเดือนรอบสุดท้ายใช่ไหมคะ หรือว่าเพิ่งหยุดทานยาคุมเดือนนี้จะยังไม่มีการตกไข่ ต้องรอให้ประจำเดือนมาปกติก่อนไหมคะ ถึงจะนับวันตกไข่ได้ ปกติตอนยังไม่ทานยาคุม ปจด มาไม่เคยตรงค่ะ แต่พอทานยาคุม ปจด มาตรงเป๊ะทุกวันที่ 26 ไม่รู้ว่าพอหยุดทาน ปจด จะยังมาตรงหรือเปล่า หรือว่าจะมาไม่ตรงเหมือนเดิม เหมือนตอนยังไม่ทาน
    sudakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sudakan

    หลังการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนมาได้ประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล การมีเลือดออกผิดปกติตามหลังการหยุดใช้ยาคุมนั้นเกิดได้ และโอกาสจะเกิดมากขึ้นถ้าเป็นการหยุดยากะทันหันกลางแผง

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกนั้นยังไม่แน่ใจว่าเป็นสาเหตุใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกที่มีอยู่เดิม จากประวัติที่ว่าตอนไม่ได้กินยาคุม ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว ซึ่งตอนกินยาคุมเป็นเหมือนการเข้าไปปรับฮอร์โมนในร่างกายชั่วคราว ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แต่พอหยุดยา ประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ หรือเลือดออกผิดปกติจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

    กรณีนี้จะนับวันตกไข่ที่แน่นอนไม่ได้เลย หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก่อน ซึ่งอาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่นฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เนื้องอกรังไข่ เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อให้ประจำเดือนกลับมาใกล้เคียงปกติ