• ในเดือน ต.ค. ไม่ได้ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง เพื่อเลื่อนประจำเดือน แล้วต้องการทำอีกในเดือนนี้ อันตรายไหม

  •  Uuhakusho
    สมาชิก

    เรากินยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz ค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเลื่อนประจำเดือนด้วยการไม่กินเม็ดแป้ง 4 เม็ดแล้วเริ่มแผงต่อไปเลย เลื่อนในช่วงเดือนตุลาคมค่ะ ทีนี้พอขึ้นแผงใหม่เราก็กินหมดแผงปกติ กินเม็ดแป้งแล้วประจำเดือนก็มาค่ะ แต่คราวนี้เราอยากเลื่อนประจำเดือนอีกก็เลยตั้งใจว่าจะเริ่มแผงใหม่โดยไม่กินเม็ดแป้ง เลยอยากถามว่าเลื่อนประจำเดือนถี่แบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Uuhakusho,

                         หากต้องการเลื่อนประจำเดือน ด้วยการไม่ทานยาคุมเม็ดที่เป็นเม็ดแป้ง ก็สามารถทำได้ โดยหากแม้จะได้ทำมาแล้วในเดือน ต.ค. และต้องการทำอีกในเดือนนี้ ก็สามารถทำได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร แต่ไม่ควรทำต่อเนื่องกันนานหลายเดือน เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัว และเกิดมีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากได้มีการเลื่อนประจำเดือนในครั้งนี้ เมื่อทานยาคุมแผงต่อไป ก็ควรทานเม็ดแป้ง เพื่อให้ประจำเดือนมาบ้างค่ะ