• เวลาถ่ายจะเจ็บรูทวาร บางครั้งมีเลือดไหล และมีน้ำเหลืองมีกลิ่นไหล มีก้อนที่ปากรูทวารด้วย เป็นมานานแล้ว

  • มีปันหาที่ รูทวารอะคะ เวลาถ่าย จะเจ็บครั้งแรก ครั้งต่อไปจะไม่เจ็บ บางครั้งเจ็บมากๆจะมีเลือดออกค่ะ แล้วมันจะมีเหมือนน้ำไหลออก น้ำจะมีกลิ่นหลายๆเวลาเราเจาะหูแล้วจะมีเหมือนน้ำเหลืองๆ มีกลิ่นแบบนั้นค่ะ พักหลังมามีเหมือนก้อนเนื้ออยู่บริเวน ปากรูทวารค่ะ เปนแบบนี้มานานพอสมควรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปธานิน ผาละพัง,

                      อาการเจ็บรูทวารขณะถ่ายอุจจาระ มีเลือดออกบางครั้ง และมีน้ำเหลืองซึม ร่วมกับการมีก้อนเนื้อที่ปากรูทวารดังกล่าว  น่าจะเกิดจากเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่คือ การมีอุจจาระเป็นก้อนใหญ่หรือแข็ง จากการมีท้องผูก หรืออาจเกิดจากมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักทำงานมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก การใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                       ส่วนก้อนเนื้อที่ปากรูทวาร อาจเป็นติ่งเนื้อที่เรียกว่า anal skin tag ซึ่งเกิดจากร่างกายพยายามสมานรอยแผลปริที่เกิดขึ้น โดยเนื้อเยื่อในชั้นหนังแท้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนพ้นระดับผิวหนังเดิม จึงทำให้กลายเป็นตุ่มนูนหรือก้อนนูนตรงขอบทวารหนักได้

                       ติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นนี้ หากถูกครูดจากอุจจาระที่แข็งหรือใส่สิ่งแปลกปลอมหรือใช้นิ้วล้วงก็มีโอกาสเกิดแผลขึ้นมาได้ ซึ่งจะทำให้มีน้ำเหลืองที่มีกลิ่นเหม็นไหลออกมาได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                        นอกจากนี้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ