• อายุ 13 ปี มีจุดเล็กๆสีน้ำตาลเริ่มใหญ่ขึ้นคล้ายปาน ผิวหนังลอก และลามไปตำแหน่งอื่น เกิดจากอะไร

  •  ohm tatcha
    สมาชิก
    เป็นผื่นสีน้ำตาลๆขึ้นกลางหน้าอก ตอนอายุ12ตอนนี้ผมอายุ13 รูปร่างคล้ายๆปาน แต่มันเกิดขึ้น ยู่ตลอด แล้วเหมือนมีเกล็ดหนังลอกด้วยครับ คันบ้างเวลาร้อนๆแต่เวลาปกติ ก็ปกติไม่มีอะไร มันค่อยๆแพร่จากกลางหน้าอกไปถึงไหปลาร้า จุดเล็กๆ ใหญ่ๆคล้ายปาน ผมกังวลมากเลยครับ อยากหายสงสัย
    ohm tatcha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ohm tatcha

    อาการมีจุดเล็กๆสีน้ำตาลเริ่มใหญ่ขึ้นคล้ายปาน อาจเกิดจาก ปานแต่กำเนิด โดยปานชนิดนี้จะมีได้ตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ และอาจพบขนบริเวณปานได้ โดยส่วนใหญ่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆตามการเติบโตของร่างกาย แต่บางรายอาจค่อยๆ เล็กลง และมีส่วนน้อยที่อาจหายไปเองได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปานสีกาแฟใส่นม (Café-Au-Lait Spots)  จะเป็นจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล มักมีตั้งแต่ตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก หากเป็นปานดำถาวร มักมีแค่ 1 หรือ 2 จุด หากพบตั้งแต่ 3 จุดขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น โรคท้าวแสนปมปาน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ควรตรวจร่างกายจริงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดร่วมด้วย ในเบื้องต้นหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์ และไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้