• อยากสอบถามว่าการใช้น้ำยาล้างตาจะทำให้มีความดันตาสูงขึ้นได้ไหม

  • เมื่อเช้าไปหาหมอมาแล้ว ได้ตรวจค่าความดันตา วัดได้ 36 หมอสั่งหยุดใช้ยาหยอด แต่ผมลืมถามว่ายังใช้ น้ำยาล้างตา ออฟซ่า อยากถามว่าใช้ออฟซ่าแล้วความดันตา จะขึ้นมั้ยหรือควรหยุดด้วยครับ
    ณฤทธิ์ วุฒิเกตุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณฤทธิ์ วุฒิเกตุ

    น้ำยาล้างตา ออฟซ่า เป็นน้ำยาล้างตาที่ช่วยชำระฝุ่นละออง หรือผงจากตาใช้ล้างตาในโรคตาแดง เยื่อบุตาอักเสบจากการโดนสิ่งแปลกปลอม

    ซึ่งส่วนใหญ่น้ำยาล้างตาจะคล้ายๆกับกลุ่มน้ำเกลือทางการแพทย์ ที่มีความเข้มข้นใกล้เคียงกับสารคัดหลั่งในร่างกาย ไม่น่าจะไปเพิ่มความดันตาแต่อย่างใด

    หากยังมีอาการระคายเคืองตา ตาแห้ง สามารถล้างตาต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง ควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินทางตาซ้ำอีกครั้ง ว่ามีโรคที่ต้องได้รับการรักษาหรือได้ยาเพิ่มจากน้ำยาล้างตาอีกหรือไม่