• รู้สึกเคืองตาเหมือนมีอะไรเข้าตา น้ำตาไหลเป็นช่วงๆ ในตาเป็นสีเหลือง เป็นมา 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Rujirada Chaikruang
    สมาชิก
    หนูรุ้สึกเหมือนมีอะไรเข้าตาแต่พอไปส่องกระจกดูกลับว่าไม่มีอะไรอยู่ในตาเลย แล้วมีน้ำตาไหลเป็นช่วงๆ แล้วข้างในตาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เป็นมาได้3วันแล้วคะ มีโอกาสเสี่ยงเป็นอะไรมั้ยคะ
    Rujirada Chaikruang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rujirada Chaikruang

    อาการเคืองตาเหมือนมีอะไรเข้าตาดังกล่าวมา ร่วมกับมีน้ำตาไหลนั้น อาจจะเกิดจาก การมีสิ่งแปลกปลอมต่างๆเช่นฝุ่น ควัน ผง เศษโลหะ เครื่องสำอางกระเด็นเข้าตาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส หรือการขยี้แรงๆ การมีกระจกตาเป็นแผล มักเกิดตามหลังการขยี้โดนอย่างรุนแรง การมีภูมิแพ้ในตา ทำให้เคืองคันตา เป็นๆหายๆมาเรื้อรังได้ เป็นต้น

    โดยถ้ามีอาการเป็นมาก ตาแดง มองเห็นไม่ชัด น้ำตาไหลเยอะ สีนัยน์ตาเปลี่ยนไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูในตาเพิ่มเติม หรือถ้าก่อนหน้านี้มีประวัติมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ก็ควรรีบไปตรวจ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตาภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาไปก่อน