• มีอาการคันบริเวณตา เปลือกตา รอบๆขอบตา มักเป็นตอนเช้า เกิดจากอะไร

  • คันตา เปลือกตา รอบๆๆขอบๆๆตา ตอนดึกๆๆ พอเกา ตื่นเช้ามาตาแดงทุกวัน

    สอบถามเกิดจากอะไรครับ คุนหมอ

    ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง

    อาการคันตา เปลือกตา และรอบๆขอบตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่ตาอาจมีอาการเป็นๆหายๆ มักเป็นมากช่วงเช้า มีตาแดง น้ำตาไหล คัดจมูกร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้สัมผัสเช่นแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้รอบดวงตา การถูกแมลงกัด ผื่นแพ้ยาหรือแพ้อาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงการเกาหรือถูบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ให้รับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้ และควรทำความสะอาดผ้าปูที่นอน หมอนบ่อยๆ ไม่ให้มีฝุ่นมาก

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาแก้แพ้แก้คัน ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น หรือตาบวมแดงมาก มีหนองไหลจากตา ขี้ตาเยอะ น้ำตาไหล ตาแดง หรือมีอาการหายใจหอบเหนื่อย ผื่นตามตัวร่วมด้วย