• เป็นวุ้นในตาเสื่อม ไม่มีอาการปวดอะไร เเละก็ไม่เคยเห็นเเสงวูบวาบ สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ไหม

  •  คนใจ ไม่ดำ
    สมาชิก
    ผมเป็นวุ้นในตาเสื่อมครับเมื่อ2-3เดือนที่เเล้วไปตรวจขยายม่านตาไม่พบรอยฉีกขาดครับอาจเพราะผมเครียดมากไปเมื่อคืนพอจะปิดตาเเละจุดๆเล็กคล้ายเเสงเบอลๆ(เเต่ไม่ใช่เเสงวาบเเละผมไม่มีอาการปวดอะไรเเละก็ไม่เคยเห็นเเสงวูบวาบเลยอาจจะเป็นเพราะคิดมากไปหรืออาจมีอาการอื่นมั่ยครับเพราะเหมือนอาการนี้ผมเคยเป็นก่อนไปตรวจขยายม่านตาผมสามารถใช้วิธีสังเกตอาการไปก่อนได้มั้ยครับ
    คนใจ ไม่ดำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนใจ ไม่ดำ

    วุ้นในตาเสื่อมเป็นภาวะที่เกิดมาจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมาจากความเสื่อมของวุ้นในตา ทำให้เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา อาการมักจะมาด้วยการเห็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตาซึ่งอาจทำให้วุ้นตาเสื่อมไวขึ้นได้

    เป็นโรคที่ไม่จำเป็นต้องรักษา หากยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน ภาวะแทรกซ้อนของโรคคือการที่วุ้นในตาเสื่อมหลุดลอกแล้วไปดึงจอประสาทตาที่อยู่ข้างหลังให้ลอกติดออกมาด้วย ทำให้มีอาการเห็นแสงวาบ เห็นเหมือนมีม่านลงมาบัง หากมีอาการดังกล่าวถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน ให้รีบไปพบแพทย์

    ดังนั้นสามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ เบื้องต้นดูแลรักษาสายตาได้ตามปกติ ถ้ามีสายตาสั้นหรือยาวให้ใส่แว่นแก้ไขไว้ตลอด หากออกแดดควรใส่แว่นกันแดดร่วมด้วย