• มองไม่ชัด มีบางช่วงที่วูบและเห็นภาพดำๆไปหมดที่ตาทั้ง 2 ข้าง จะเป็นอะไรไหม

  •  Happy Pmx
    สมาชิก
    อาการคือเวลามองมันจะเป็นชาไปหมดเป็นชาๆลายๆจะโฟกัสบ้างไม่โฟกัสบ้างแล้วพอหลับตามองแค่ข้างเดียวมันมองนานๆมันก็เหมือนกับจะวูบแบบมันจะดำไปหมดเป็นทั้ง2ข้างแต่เปลี่ยนจุดมองมันก็จะหายแล้วเป็นอีกเวลามอง2ข้างพร้อมกันไม่เป็นคับที่มองเป็นดำดำมาบังผมยังไม่ถึง20ด้วยแล้วมันจะเป็นไรมั้ยคับ
    Happy Pmx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Happy Pmx

    อาการมองไม่ชัด มีบางช่วงที่วูบเห็นภาพดำๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนท่าเร็วๆทำให้มีความดันต่ำชั่วคราว เกิดหลังจากเปลี่ยนจากที่มืดไปที่สว่างทันที  วุ้นในตาเสื่อม อาจเห็นเป็นจุดดำๆเคลื่อนที่ไปมาบนพื้นขาวๆ แต่ไม่ได้กระทบต่อการมองเห็น ทำให้มองเห็นไม่ชัด หรือเกิดจากการมีโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา เป็นต้น

    หากเป็นแค่ชั่วคราว หายไปได้เอง หลังจากนั้นมองเห็นเป็นปกติดี อาจจะไม่ใช่ภาวะที่เป็นโรค แต่หากเห็นภาพไม่ชัดเป็นอยู่บ่อยๆ หรืออาการที่เหมือนมีอะไรดำๆมาบังเป็นนานเกิน 5-10 วินาทีขึ้นไป อาจมีความผิดปกติของตาหรือระบบประสาทต่างๆดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ควรขยี้ตาเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด