• ไม่สบายมา 2-3 วันแล้ว มีอาการไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก และก็เวียนหัวง่าย จะคิดเชื้อไวรัสโคโรนาไหม

  •  Onanong Ruangmuang
    สมาชิก
    หนูอยากสอบถามค่ะ หนูไม่สบายมา2-3วันแล้ว แต่หนูไม่ค่อยมีไข้ค่ะ แต่ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก และก็เวียนหัวง่ายค่ะ อ่อ อันนี้ทำให้ไม่ไหวเลยค่ะ คือหายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อยค่ะ แล้วเหนื่อยง่ายมากค่ะ ปกติหนูไม่ได้เป็นคนเหนื่อยง่าย แต่2-3วันมานี้กลับมาจากโรงเรียนคือนอนพักแล้วค่ะ เหนื่อยมาก แล้วก็คือกลัวอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของเชื้อไวรัสโคโรนาค่ะ เพราะจังหวัดหนูมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะค่ะ ช่วงนี้ทำอะไรไม่ค่อยได้มากค่ะ นิดๆหน่อยๆก็หอบเหนื่อยแล้ว ควรไปพบแพทย์เลยหรือทานยาไปก่อนคะ?
    Onanong Ruangmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onanong Ruangmuang

    อาการไอ จาม มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบ แต่มักไอมาก ไข้สูง หอบเหนื่อย

    โดยไวรัสโคโรน่าดังกล่าวมานั้น อาจจะมีอาการคล้ายๆไข้หวัดได้ในช่วงแรก หากมีไข้สูง หายใจหอบเหนื่อย ไอเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

     การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ