• อยากลดความอ้วน ต้องทำอย่างไร

  • อยากทราบว่าคนอ้วนจากกรรมมาพันเนี่ยสามารถผมได้หรือไม่และมีวิธีลดหุ่นอย่างไรให้ผอมได้คะพอที่จะมีวิธีไหมคะ
    กัญญณัช เปียนขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัญญณัช เปียนขุนทด

    การลดน้ำหนักเป็นการทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น แต่ควรทำอย่างปลอดภัย ดังนี้

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    3.หากมีน้ำหนักมาก และคุมอาหารออกกำลังกายแล้วไม่สามารถลดได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาบางชนิดหรือการผ่าตัดเพื่อลดขนาดกระเพาะ

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาลดน้ำหนักกินเองในทุกกรณีค่ะ เนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอนซึ่งอาจมีโทษต่อร่างกายในระยะยาวได้ แนะนำวิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ปลอดภัยและแน่นอนดังกล่าวมาจะดีที่สุด อีกทั้งการออกกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้นค่ะ