• เคยมีเลือดออกในสมอง มีปัญหาของระบบประสาท จะไปจัดฟันได้ไหม

  •  Anusronn
    สมาชิก
    คือผมโดนรถชนแล้วเลือดออกในสมอง เลยผ่าเอาเลือดออก หลังจากนั้นกลับมารักษาตัวที่บ้านแขนก็ไม่มีแรงแล้วชาแขนเล็กลงด้วยคับ หมอที่โรงบาลบอกอาการของแขนเป็นที่สมองช้ำเกี่ยวกับเส้นประสาท ผมว่าผมจะจัดฟันคับเค้าบอกว่าเกี่ยวกับเส้นประสาทฟันก้มีเส้นประสาทไม่ใช่หรอคับ ผมอยากถามว่าจะสามารถจัดได้ไหมคับมีผลอะไรกับสมองป่าวคับ
    Anusronn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anusronn

    การเกิดการช้ำของเส้นประสาทดังกล่าวมานั้น้ อาจจะต้องดูว่าเป็นเส้นประสาทบริเวณใด และได้รับการบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน

    ซึ่งควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง หากมีอาการเป็นมาก อาจจะต้องทำกายภาพฟื้นฟูต่อเนื่อง เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ

    ส่วนเรื่องการจัดฟันนั้น จริงๆแล้ว การเคยมีประวัติผ่าตัดสมองหรือเส้นประสาทอักเสบมาก่อนก็ไม่น่าจะใช่ข้อห้าม ยกเว้นว่าการบาดเจ็บที่สมองนั้นส่งผลต่อเส้นประสาทในฟันโดยตรง ซึ่งทันตแพทย์อาจจะต้องประเมินดูว่าจะเป็นอุปสรรคในการจัดฟันหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน