• มีอาการชาที่ปลายนิ้วมือ เป็นตั้งแต่แขนถึงฝ่ามือ เกิดจากอะไร

  •  Zhongli
    สมาชิก
    แม่ผมอายุ 51 ปี ส่วนสูง 160 น้ำหนัก 60 แม่มีอาการชาที่มือมานานแล้วครับ ชาทั้งสองข้าง แต่ก่อนจะมีอาการชาตั้งแต่แขนไปจนถึงฝ่ามือเลยครับ แต่มาวันสองวันนี้แม่บอกว่าอาการชามือขวาเริ่มน้อยลงแล้วครับ แต่มือซ้ายยังชาครับ บริเวณที่ชาจะเป็นปลายนิ้ว ชามากจะเป็นนิ้วกลางและนิ้วนาง ถ้ายกมือขึ้นอาการชาจะมากขึ้นครับ แต่พอเอามือลงแนบลำตัวอาการชาจะน้อยลง เวลานอนจะชาจนต้องลุกมานวดตอนกลางคืนด้วยครับ อยากทราบว่าแม่เป็นโรคอะไรครับ แม่เคยไปตรวจระดับน้ำตาลกับไขมันในเลือดแล้วก็ปกติดี หมอให้ยาวิตามินบีรวมมาให้กินก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ครับ ตรวจเลือดดูโรครูมาตอยด์ก็ไม่เจอครับ แม่มีอาชีพทำนาแล้วก็เปิดร้านถ่ายรูปใช้คอมพิวเตอร์บ่อย ๆ ครับ
    Zhongli  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณZhongli

    อาการชาที่ปลายนิ้วมือ เป็นตั้งแต่แขนถึงฝ่ามือ อาจมีสาเหตุมาจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง การบาดเจ็บขอเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือมีโรคงูสวัด โดยมีอาการชานำมาก่อนจะมีผื่นได้

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการกดทับที่มือข้างนั้นๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ชามากขึ้นเรื่อยๆจนไม่รู้สึก หรือเหน็บชามากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน