• รู้สึกแปล๊บๆที่นิ้วเท้าเหมือนมีเข็มทิ่มอยู่ตลอด ไม่ชา เกิดจากอะไร

  •  xuexikiki
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการแป๊ปที่นิ้วเท้าด้านซ้ายเหมือนเข็มทิ่มทีนึงละก็หายเลยค่ะ ไม่มีอาการชานะคะ คือเมื่อวานหนูมีอาการปวดขาด้วย หนูวิ่งวันละ5-7โลเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วค่ะแล้วลงน้ำหนักที่เท้าด้านซ้ายเยอะด้วย มันสัมพันธ์กันไหมคะ
    xuexikiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ xuexikiki

    อาการรู้สึกแปล๊บๆที่นิ้วเท้าเหมือนมีเข็มทิ่มอยู่ตลอด ไม่ชา อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทบอักเสบ หรือเกิดหลังการถูกกดทับผิดท่านานๆ เช่นในท่านั่งขัดสมาธิอยู่บ่อยๆ การลงน้ำหนักมากๆ หรือเกิดจาก การมีเส้นเอ็นที่เท้าอักเสบจากการใช้งาน อาจปวดมากตอนเพิ่งลุกขึ้นลงน้ำหนักในตอนเช้า ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือปวดจากการทำงานรับรู้ความรู้สึกของสมองผิดปกติไปได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการเดินหรือลงน้ำหนักมากๆไปก่อน และรับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเจ็บแปล๊บๆ จี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่หาย เจ็บมากจนทำให้ลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ