• นิ้วมือชา มือเย็นซีด ปวด เป็นๆหายๆมา 1 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  puriners
    สมาชิก
    นิ้วมือเกิดอาการชา นิ้วเย็นสีซีดข้างซ้ายข้างเดียว มีอาการปวดตามแขนข้างซ้าย ยืดแขนตรงไม่ได้ มีอาการประมาณนิ้วเริ่มชาเป็นๆหายๆมาประมาณ1สัปดาห์ครับ เกิดจากอะไรหรอครับ
    puriners  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ puriners

    อาการนิ้วมือชา มือเย็นซีด ปวดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน แต่อาจไม่อธิบายอาการมือซีด สาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ภาวะที่เส้นเลือดฝอยตรงปลายนิ้วหดตัว อาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หรืออาจกระตุ้นด้วยความเย็น หรือการมีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ชาเยอะ ปวดเยอะ มีมือซีดแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงขึ้นมาใหม่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ