• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 1 ปี มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 9 เดือน หลังจากนั้นประจำเดือนหายไป ผ่านมาปีกว่ากลับมาเป็นอีกครั้ง อันตรายไหม

  •  Kannita Churtaw
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุมกำเนิดได้1ปีแล้วค่ะ เป็นประจำเดือนกระปริบกระปรอยมาประมาน9เดือน หลังจากนั้นก็ไม่เป็นประจำเดือน ตอนนี้1ปีกว่า กลับมาเป็นประจำเดือน จะเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ...

    สวัสดีค่ะ

    การฝังยาคุมกำเนิด อาจจะทำให้มีอาการดังต่อไปนี้ได้ค่ะ

    • บางคนอาจมีประจำเดือนที่มากขึ้นหรือมาถี่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงปีแรกที่เริ่มฝังยา
    • บางคนอาจมีประจำเดือนมาไม่ตรงเวลาหรือมาน้อย ซึ่งพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ที่ฝังยาคุมกำเนิดจะไม่มีเลือดออกมาเมื่อมีประจำเดือน

      ดังนั้นในช่วงที่ฝังยาคุมกำเนิดอาจจะมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตรายค่ะ  อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆ หรือมีเลือดประจำเดือนออกมาก หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ