• เป็นเชื้อราในช่องคลอด รักษามาแล้ว ตอนนี้ยังมีตกขาวขุ่นไหลออกมาเป็นก้อน คือหายหรือยัง

  •  Bam Sasiwan
    สมาชิก
    หนูไปหาหมอที่คลินิกมาหมอบอกว่าเป็นเชื้อราค่ะ อาการคันมากและตกขาวมีสีเขียวอ่อนกลิ่นแรงจำนวนเยอะ หมอให้ยาเน็บมา7เม็ดทุกวันก่อนนอนค่ะ และยาทาแก้คัน ตอนนี้ใช่ได้6เม็ดแล้วค่ะ น้ำที่ไหลออกมาหรือตกขาวจากวันแรกที่เป็นสีเขียวแล้วเริ่มเปลี่ยนมาเป็นสีเหลืองอ่อน จนตอนนี้เม็ดที่6 ตื่นมาตอนเช้าไม่มีสีเหลืองและเขียวแล้วค่ะ มีแต่ที่ไหลออกมาเป็นสีขาวขุ่นเป็นก้อนเหมือนตัวยาค่ะ ****อยากทราบว่าต้องไปหาหมอใหม่รึป่าวคะ หรืออาการแบบนี้คือหายแล้ว
    Bam Sasiwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bam Sasiwan

    ภาวะการติดเชื้อราในช่องคลอดเป็นภาวะที่เกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน การรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูง มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่นการติดเชื้อเอชไอวี (HIV)

    อาการมักมาด้วยก้อนตกขาวเป็นสีขาวขุ่นคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น คันช่องคลอดได้ หรืออาจเป็นสีออกเหลืองได้ แต่พบได้น้อยกว่า การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค

    หากหลังการรักษาหรือเหน็บยาจนครบแล้ว ยังมีตกขาวที่ผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีการติดเชื้ออื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ แต่หากตอนนี้ตกขาวเริ่มน้อยลงแล้วอาจสังเกตอาการไปก่อน และให้งดการมีเพศสัมพันธ์และไม่สวนล้างช่องคลอด