• รักษาเชื้อราในช่องคลอดด้วยยาเหน็บไปแล้ว 1 วัน ยังมีตกขาวผิดปกติ แสดงว่ายังไม่หายใช่ไหม

  •  E0912
    สมาชิก
    หลังจากใช้ยาเหน็บรักษาเชื้อราในช่องคลอดแล้ว หลังจากนั้น1วันมีตกขาวสีเหลืองอ่อนออกมา แสดงว่าเรายังไม่หายเป็นเชื้อราในช่องคลอดใช่ไหมคะ
    E0912  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ E0912

    เชื้อราในช่องคลอดนั้นคือการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน มทีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    การรักษานั้นควรได้รับการตรวจยืนยันจากแพทย์ว่าเป็นเชื้อราที่ช่องคลอดจริง และใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบเหน็บภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด หลังการเหน็บยากว่าอาการจะดีขึ้นอาจใช้เวลาประมาณ 3-7 วันขึ้นไป จึงควรใช้ยาต่อเนื่องให้ครบตามแพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการตามนัด การใช้ยาไป 1 วันอาจจะยังมีอาการจากการติดเชื้อได้อยู่ ให้สังเกตอาการว่าไม่ได้เป็นมากขึ้น และงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด