• อาการของโรคเครียด และโรคซึมเศร้าเป็นอย่างไร

  •  Noona Jirachaya
    สมาชิก
    อยากรู้อาการของโรคเครียด และโรคซึมเศร้าค่ะ อยากรู้ว่าทั้งสองโรคนี้เป็นอย่างไรค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Noona Jirachaya

    ความเครียด มักจะมีสาเหตุค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว การงาน การเรียน บุคคลรอบข้าง ที่เป็นปัญหาที่ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ค่ะ หรือ พยายามแก้ไขอยู่แต่ยังทำไม่ได้ทำให้ไม่สามารถหาทางออกได้เกิดเป็นความเครียดค่ะ  โรคเครียดซึ่งอาจจะค่อยๆ หาทางแก้ได้ค่ะ

    ส่วนโรคซึมเศร้า เกิดเนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียด หรือ มีความวิตกกังวล เป็นระยะเวลานาน กว่าหกสัปดาห์ และคนไข้มีการแยกตัวออกจากสังคมชัดเจนเก็บตัวมากขึ้น มีปัญจัยในการเปลี่ยนเปลี่ยนเรื่องของความอยากอาหาร หรือ ความผิดปรกติของการนอนหลับเป็นต้นค่ะ โรคซึมเศร้า

    แนะนำว่าถ้ามีปัญหาเรื่องความเครียด ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ หรือ พยายามปรึกษาคนที่ไว้ใจนะค่ะ เพื่อป้องกันการพัฒนาไปเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ