• รู้สึกน้อยใจตัวเอง อยากตาย เป็นอาการของโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  somsomo
    สมาชิก
    หนูอยากสอบถามค่ะ​ ว่าหนูจะเปนโรคซึเศร้าหรือปล่าว หนูอ่านอาการเบื้องต้นมาหนูเหมือนเสี่ยงจะเปนเลยค่ะ​ หนูรู้สึกน้อยใจตัวเองไม่รู้จะเกิดมาทำไม​ บางทีก็รู้สึกเหมือนไม่อยากจะอยู่บนโลกนี้แล้วอยากจะตายอ่ะค่ะ
    somsomo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ somsomo

    โรคซึมเศร้าคือภาวะที่มีอาการเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง หากมีอาการดังกล่าวมาเกิน 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการตัวเองให้เร็วที่สุด หากรู้สึกเบื่อหน่ายชีวิต ทำอะไรที่เคยทำแล้วก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย ควรีบไปพบจิตแพทย์ หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น