• คิดถึงอดีตแล้วเศร้าใจ ร้องไห้ ไม่อยากพูดกับใคร นอนไม่หลับ เป็นอาการอะไร

  •  jitbenya
    สมาชิก

    จะเป็นคนที่คิดถึงอดีตตอนที่อยู่กับยายแล้วนั่งร้องไห้ที่ห้องคนเดียว เวลาท้อ และเวลาที่คนอื่นคุยด้วยจะมีอารมณ์ หงุดหงิด มันเหมือนมีอารมณ์โกรธตลอดเวลาไม่อยากจะพูดกับใคร เป็นแบบนี้ประจำ บางช่วงก็นอนไม่หลับ บางเวลาก็คิดว่าไม่รู้จะอยู่ไปทำไม ถ้าเราตายไปมันจะเป็นยังไง คนที่อยู่จะรู้สึกอยากไร  บ้างที่ก็รู้สึกว่าคนรอบข้างไม่รัก ไม่ใส่ใจ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากออกสังคม อยากอยู่คนเดียว บางวันเหนือยมาก ไม่อยากอาหาร ก็มีคะ

    jitbenya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jitbenya

    จากอาการดังกล่าวมา คิดว่าอาจจะเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  เก็บตัว ร้องไห้คนเดียวได้ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป

    ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อรับการบำบัดรักษานะคะ เนื่องจากหากปล่อยไว้อาจมีผลเสียระยะยาว