• มีแผลที่อวัยวะเพศชาย เป็นแผลดำๆมีหนองไหล หมอบอกว่าเป็นเริม คืออะไร

  •  Yupin Keawsanthie
    สมาชิก
    พอดีแฟนหนูอะคะ มีแผลที่อวัยวะเพศ และมีแผลสีดำเป็นจุดใหญ่ มีหนองออกมาก จะอาการปวดอยู่บ่อยๆๆ ไปหาหมอที่คลีนิคมาแล้วหมอเขาบอกว่าเป็นเริมคะอยากทราบว่าเป็นโรคอ่ะค่ะ
    Yupin Keawsanthie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yupin Keawsanthie

    การมีแผลที่อวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5 แผลริมอ่อนหรือแผลซิฟิลิซ

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย หากเป็นเริมที่อวัยวะเพศ การรักษาคือการรับประทานยาต้านเชื้อไวรัส และกลับไปติดตามอาการ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่

    ควรรีบกลับไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ มีหนองไหลมาก ไข้สูง มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย