• มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ็บแบบจุกๆ เหนื่อยง่าย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Itsariya Champathong
    สมาชิก
    หมอคะ. หนูเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ็บแบบจุกๆ เป็นมาได้2-3วันแล้ว มีอาการ หายใจเข้าจะเจ็บ เวลาหาว นอนหงาย นอนตะแคงซ้าย บางทีตะแคงซ้ายไม่รู้ตัวเจ็บจี้ดขึ้นมาถึงกับสะดุ้ง บางทีไอเลยค่ะ ไปหาหมอมาหมอให้ข้อมูลไม่ละเอียด ประเด็นคือหนูท้องอยู่ 5เดือนคะ ให้ยาพารามาอย่างเดียว. ล่าสุดตอนนี้เจ็บ จุกมาก หายใจไม่ทั่วท้อง นอนหงายพอได้ นอนตะแคงซ้ายกับขวาไม่ได้เลย หายใจเข้าก็ไม่ทั่วท้องมันเจ็บอะคะ. ตั้งแต่มีอาการนี้ก็เหนื่อยง่าย เพลีย หงุดหงิดตลอดเวลา. หนูขอคำปรึกษาได้ไหมค่ะ ว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบหมออีกไหมคะ
    ผมก็เปนน้ะคั้บของผมจะเปนแบบเจ็บที่หน้าอกด้วนในข้างซ้ายเวลาหายใจเข้าลึกๆมันเหมือนมีอะไรมาทิ่มอะคับ แล้วก็จะหายใจสุดไม่ได้ จะเปนบางครั้ง เปนเหมือนผมใหมครับเวลาหายใจเข้าลึกๆแล้วมันเหมือนมีอะไรมาทิ่มยุข้างใน

    สวัสดีค่ะ คุณ Itsariya Champathong,

                        อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ไอ เหนื่อยง่ายดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                         1. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการคือ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากโรคปอดบวม หรือปอดอักเสบติดเชื้อ วัณโรคปอด มะเร็งปอด หรือเป็นมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ที่กระจายมาที่ปอด มีภาวะหัวใจล้มเหลว ตับแข็ง เป็นต้น

                    2.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ มักมีอาการเหนื่อยร่วม อาจเกิดเองโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีโรคในปอดต่างๆ เช่น ปอดบวม วัณโรคปอด หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด เป็นต้น หรือจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากการถูกแทง ถูกรถชน เป็นต้น

                   3. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และที่หลัง อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้ สาเหตุอาจมาจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศดังข้างต้น รวมถึง ปอดบวม วัณโรคปอด ปอด มะเร็งปอด โรคภมูิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                   4. กล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงอักเสบ จากอุบัติเหตุ การใช้งานมากไป เช่นยกของหนัก หรือใช้งานผิดท่าทาง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                  5. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก เป็นต้น นอกจากนี้ ได้แก่ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                 6. กรดไหลย้อน จะมีอาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                 แนะนำว่าหากทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลแล้ว อาการเจ็บหน้าอกยังไม่ดีขึ้น หรือยังคงมีอาการเหนื่อย ไอ หรือมีอาการไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ  หากจำเป็นต้องเอ๊กซเรย์ปอด ก็สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นการตั้งครรภที่ 5 เดือนแล้ว โอกาสที่เด็กจะพิการนั้นไม่มีแล้ว อีกทั้งปริมาณรังสีที่ได้รับจากการเอ๊กซเรย์ปอดนั้นถือว่าน้อยมาก คือมีปริมาณรังสีเพียงประมาณ 0.1-0.9 mGy ซึ่งปริมาณรังสีที่จะมีผลต่อเด็กในครรภ์ คือต้องได้รับมากกว่า 50 mGy ขึ้นไป