• ทุกครั้งหลังทะเลาะกับแม่ มีความรู้สึกอยากหายไปจากโลกนี้ มีการทำร้ายตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่

  • คือเวลาทะเลาะกับคุณแม่จะมองทุกอย่างในแง่ลบถึงขั้นอยากหายไปจากโลกใบนี้ และบางครั้งทนความรู้สึกเสียใจไม่ได้อยากร้องไห้ออกมาดังๆแต่ทำไม่ได้ ก็เลยใช่เล็บจิกลงบนหลังของตัวเองจนเป็นแผล บางครั้งนั่งมองเห็นหญ้าโดนลมพัดก็เกิดความรู้สึกเบื่อ แล้วก็จะชอบคิดว่าเกิดมาทำไมอะไรแบบนี้ค่ะ หนูเป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ กริช ไงก็รู้อยู่นิ

    ปัญหาครอบครัวเป็นปัญหาที่ต้องมีการป้องกันและแก้ไขไปพร้อมๆ กัน ระหว่างพ่อแม่ลูกค่ะ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้ค่ะ การทะเลาะ หรือ มีความเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องปรกติที่เจอได้ค่ะ ซึ่งต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าเรื่องที่ขัดแย้งกันเป็นอะไรค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะถ้าเป็นเรื่องเล็กน้อยที่สามารถแก้ไขได้ให้รีบแก้เลยค่ะ ไม่ควรจะเก็บเอาไว้ค่ะ ผู้ใหญ่มักจะคิดว่าอยากจำทำสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอค่ะ พ่อแม่ทุกคนเป็นอย่างนั้นค่ะ ไม่แปลกที่จะถูกห้าม แต่วัยอย่างคุณอาจจะต้องการลองผิดลองถูกซึ่งก็เป็นเรื่องปกติค่ะ

    ตอนนี้นะค่ะ หมออยากให้ปรับความเข้าใจกันก่อนค่ะ

    อาการยังไม่เข้าเรื่องของโรคซึมเศร้า แต่มีเรื่องของการทำร้ายตัวเองหรือการควบคุมตัวเองยังไม่ค่อยได้ค่ะ ซึ่งเรื่องนี้อาจจะต้องพยายามไม่ทำค่ะ ถ้ามีความจำเป็นควรจะปรึกษาจิตแพทย์นะค่ะ

    ตอนนี้อาการน่าจะมีเรื่องของความเครียด ความวิตกกังวล การต้องการการยอมรับ และการปรับตัวตามวัยให้เข้ากับพ่อแม่ค่ะ ดังนั้นอาจจะพยายามปรับความเข้าใจกันก่อนนะค่ะ

    อีกทางคือ การพูดคุยกับจิตแพทย์ทั้งครอบครัวค้นหาความต้องการของแต่ละคนค่ะ

    เอาใจช่วยค่ะ