• มีอาการปวดหัว ปวดท้อง มีอาเจียนบางครั้ง เป็นอะไรค่ะ

  •  Jee Ra
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัว ปวดท้องเป็นบางครั้ง บางคนั้งจะอ้วกแต่ไม่อ้วกเหมือนมันติดอยู่ที่คอ อยากรู้ค่ะว่าเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ Jee Ra

    อาการปวดศีรษะ และอาการปวดท้อง เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ต้องมาหาสาเหตุเป็นเรื่องๆ ไปค่ะ

    อาการปวดศีรษ อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • ภาวะของกล้ามเนื้ออักเสบ
    • ความผิดปรกติของกล้ามเนื้อต้นคอ หรือ กระดูกสันหลังต้นคอ
    • ความผิดปรกติของเส้นเลือด  การอักเสบของเส้นเลือด
    • อาการปวดศีรษะ จากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป
    • การพักผ่อนไม่เพียงพอ การอดนอน
    • การใช้ยากระตุ้นบางอย่าง หรือ เครื่องดื่มชูกำลัง
    • สื่อกระแสประสาทที่ผิดปรกติ ทำให้มีความรู้สึกปวดศีรษะได้

    อาการปวดท้อง ต้องดูอวัยวะที่เกี่ยวข้องดังนี้ค่ะ

    กระเพาะอาหาร

    ลำไส้

    ตับอ่อน

    ตับ

    ถุงน้ำดี

    ซึ่งถ้ามีความผิดปรกติอาจจะมาด้วยเรื่องของอาการปวดท้องได้ทั้งนั้นค่ะ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียน อาจจะเป็นเรื่องการมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป การมีแก๊สมากเกินไปทำให้มีเรื่องของอาการต้องการที่จะอาเจียน หรือ เรอได้ค่ะ

    แนะนำรับประทานยาแก้ปวด พาราเซตตามอล และดื่มน้ำอุ่น รับประทานอาหารอ่อน ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ