• มีตุ่มนูนแดงที่หัวไหล่กับหลังมีอาการคันๆ เป็นมา 2 ปี เกิดจากอะไร

  •  M1ND4Y
    สมาชิก
    คือมีตุ่มนูนแดงที่หัวไหล่กับหลังมีอาการคันๆ อยากรู้ว่าเป็นอะไร เป็นมา2-3ปีแล้ว
    M1ND4Y  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M1ND4Y

    อาการมีตุ่มนูนแดงที่หัวไหล่กับหลังมีอาการคันๆ เป็นมา 2 ปีอาจเกิดจาก ตุ่มผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากการแพ้สัมผัส ระคายสัมผัส หรือผื่นภูมิแพ้ สาเหตุอื่นๆเช่น แผลเป็นนูน ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้ ที่จะคัน คือเป็นแผลเป็นที่เกิดตามหลังการมีแผลใดๆของร่างกาย หรือเป็นตุ่มนูนจากการถูกแมลงกัด แต่ก็ไม่น่าเป็นเรื้อรังเป็นปี

    กรณีเป็นแผลเป็นนูนนั้น รักษาได้ด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่ อาจต้องฉีดหลายครั้งขึ้นกับขนาดของรอยโรค

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดของผิวหนังภายนอกให้ดี และควรไปพบแพทย์ถ้าเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายไป กังวลใจ  หรือคันมาก ตุ่มนูนแดงลุกลาม