• คลำได้ก้อนที่เต้านมทั้งสองข้างไม่เท่ากัน+เจ็บ จะเป็นมะเร็งเต้านมมั้ย

  •  Kannika Srimon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ 17 ปี อาการตอนเเรกเจ็บใต้รักแร้เวลาคลำที่ใต้รักแร้จะเจ็บแล้วรู้สึกว่ามันบวมๆแล้วมันก้อนอะไรเล็กๆ แตกต่างจากอีกข้างค่ะ แล้วตอนนี้ดิฉันรู้สึกเจ็บเจ้านมข้างขวาซึ่งข้างเดียวกับที่เจ็บใต้รักแร้ แล้วเวลาคลำที่เต้านมก็รู้สึกเจ็บแล้วมีก้อนเล็กๆเหมือนกันซึ่งแตกต่างจากอีกข้างค่ะ (เจ็บใต้รักแร้มากนานแล้วค่ะไม่หายสักที) พึ่งมาเจ็บที่เต้าค่ะ อยากรู้ว่าดิฉันจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่าค่ะ
    Kannika Srimon  Kannika Srimon
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะค่ะ เปลือกหัวหน้าสีปกติค่ะ ไม่มีแผลใดๆ มีแค่เจ็บที่ใต้รักแร้ แล้วก็ที่เต้าค่ะ

    สวัสดีครับ

    โรคมะเร็งเต้านมนั้นเกิดจากการแบ่งตัวของเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติภายในเต้านมจน เปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็ง สามารถพบได้ทั้งในคนอายุน้อยและมาก มักพบในหญิงมากกว่าชาย

    อาการของมะเร็งเต้านมนั้น มักจะคลำได้ก้อนที่เต้านม บางรายอาจคลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ได้ ถ้าหากก้อนขนาดใหญ่อาจทำให้เต้านมสองข้างโตไม่เท่ากัน อาจมีเลือดหรือของเหลวไหลมาจากหัวนมได้

     อย่างไรก็ตาม

    ปกติแล้วก้อนที่คลำพบที่เต้านมไม่จำเป็นจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป อาจเป็นเพียงแค่ถุงน้ำ ก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย หรืออาจเกิดจากการกระแทกทำให้เกิดอาการตายของเนื้อไขมันบริเวณเต้านม(fat necrosis)  หรือเป็นหนองในเต้านม (breast abscess)

    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นก้อนอะไร แพทย์จำทำการตรวจเต้านม ดูลักษณะเต้านม การตรวจเต้านมอาจไม่เพียงพอต่อการวินิฉัย อาจเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือส่งทำ ultrasound หรือ mammogram ตามความเหมาะสมครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม ได้ที่นี่ครับ