• มีีตุ่มตรงแก้มก้น เวลากดไม่เจ็บมาก อยากรู้ว่าเป็นฝีหรือสิว

  •  Poolij
    สมาชิก
    มันจะเป็นตุ่มตรงแก้มก้นค่ะกดแต่ไม่เจ้บมากคล้ายๆสิวพึ่งจะเป็นตอนเช้าค่ะ ตุ่มไม่เล้กไม่ใหญ่เกินไปค่ะ หัวมันไม่ค่อยแข้งค่ะแต่เวลานั่งก้แค่เจ้บนิดเดียว ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่อยากรู้ว่าจะเป้นฝีหรือสิว ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    การวินิจฉัยแยกโรคระหว่าง สิว รูขุมขนอักเสบติดเชื้อ ฝี หรือ การติดเชื้อบริเวณผิวหนังอื่นๆ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายดูลักษณะของรอยโรค ร่วมกับการซักประวัติ

    การรักษาการติดเชื้อบริเวณผิวหนังแบ่งเป็น

    การสังเกตอาการ การติดเชื้อบริเวณผิวหนังสามารถหายเองได้ กรณีภูมิคุ้มกันปกติและไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

    ยาปฎิชีวนะ

    การผ่าตัด กรณีตรวจพบมีหนองอยู่ภายใน หรือ ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา หรือ มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ครับ