• ปัสสาวะปนเลือดหลังดื่มแอลกอฮอล์ อันตรายไหม

  •  Um1503
    สมาชิก
    วันนั้นเลี้ยงฉลองแล้วดื่มแอลกอฮอล์ไป พอตอนไปปัสสาวะแล้วมีเมือกที่มีเลือดปนอยู่ออกมา อยากทราบว่าอันตรายมากไหม
    Um1503  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Um1503

    ปัสสาวะมีเลือดปน อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ  เช่นท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ

    -นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

    -ภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือโรคความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

    -การใช้ยาบางชนิด

    -มีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ

    -อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -ออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดหลังจากที่ออกกำลังกาย

    การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดโดยตรงค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม หากปัสสาวะยังปนเลือดต่อเนื่องแม้หยุดดื่มแอลกอฮอล์ไปแล้ว ร่วมกับปัสสาวะออกน้อยหรือแสบขัด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94