• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อย ต้องทำอย่างไร

  •  Kitty Pink'z
    สมาชิก
    แล้ววันต่อมาก็หาย แต่พอมาวันนี้วันที่27สิงหาคม 61 ทำไมยังมีเลือดออกนิดๆอยู่ค่ะ อยากทราบว่าต้องทำยังไงถึงหายค่ะ และไม่สะดวกให้แฟนรู้ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitty Pink'z,

                      อาการปัสสาวะเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น โดยเชื้อโรคอาจเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ก็ได้

                       2. มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       3. มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                        4. การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                        5. อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                        6. เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                        หากอาการเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังมีเลือดออกมาต่อเนื่อง หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ