• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องไหม

  • คือมีอะไรกับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป กินไปจนคบ2เม็ดแล้ว แล้วแฟนดันอยากมีน้องหลังจากกินยาไป2-3วันเราก้อปล่อยมาตลอด อยากทราบว่าแบบนี้มีโอกาสท้องได้ไหมคะ
    สุธิตา ทองสวรรค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุธิตา ทองสวรรค์

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้น้อยถ้ากินยาไปจนครบ 2 เม็ดแล้ว แต่หลังจากนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีกหลังกินยา ยาจะไม่ครอบคลุม และก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    หลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ