• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมาสองอาทิตย์ สามารถนั่งเครื่องบินประมาณ 6 ชั่วโมงได้ไหม

  •  อำนาจ ฤาชา
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าผ่าตัดไส้ติ่งได้2อาทตย์สามารถนั่งเครืองได้ใหมครับประมาน6ชั่วโมง
    อำนาจ ฤาชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อำนาจ ฤาชา

    หลังจากการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    โดยหลังผ่า 2 อาทิตย์ยังควรงดการออกแรงหนักๆ ไปก่อน แต่ถ้าเป็นการนั่งเครื่องบิน ซึ่งไม่ได้มีการกระแทกที่หน้าท้องมากนัก น่าจะสามารถทำได้อย่างปลอดภัยค่ะ