• มีแผลผ่าตัดกระดูกที่นิ้วเท้า เมื่อไรถึงจะกินปลาร้ากับกุ้งสดได้

  •  Pim Jirapat
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ หนูรถล้ม กระดูกนิ้วโป้งขวาหัก หมอได้ผ่าตัดจัดกระดูก และใส่เหล็ก k-wire ยึดไว้ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 ตัดไหมไปเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ค่ะ แต่ยังใส่เหล็กอยู่ อยากสอบถามว่า หนูสามารถกินปลาร้ากับกุ้งสดได้ตอนไหนคะ
    Pim Jirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pim Jirapat

    การผ่าตัดกระดูกนิ้วโป้งขวา เป็นการผ่าตัดเล็ก และไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร

    หลังจากผ่าตัดเสร็จไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก็จะสามารถเริ่มกินอาหารได้ตามปกติ แต่ควรงอาหารกลุ่มหมักดอง หรืออาหารสุกๆดิบๆไปก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหารและเพื่อให้แผลสมานกันดีก่อน ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง งดการลงน้ำหนัก และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง