• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมา 1 เดือนแล้ว สามารถรับประทานอาหารอะไรได้บ้าง

  •  Nim
    สมาชิก
    หลังการผ่าไส้ติ่ง1เดือนสามารถทานอะไรได้บ้างค่ะ สามารถทานอาหารได้ปกติมั้ย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Nim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nim

    การผ่าตัดนำไส้ติ่งออกนั้น เป็นการผ่าตัดที่บริเวณหน้าท้องด้านขวาล่าง เป็นรอยกรีดขนาดไม่ใหญ่มากนัก

    หลังการผ่าตัด อาจจะต้องพักฟื้น คืองดกิจกรรมต่างๆในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ขยับตัวมากเพื่อลดการปวดตึงของแผล แต่หลังจากแผลเริ่มติดสนิทที่ 1 เดือนแล้วนั้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ใกล้เคียงคนปกติ เพียงแต่ควรงดการออกแรงหรือออกกำลังหนักๆไปก่อน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่าง ไม่มีของแสลง แต่แนะนำหลีกเลี่ยงของหมักดอง อาหารปรุงไม่สุก หรือพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ